MM Mega Market Việt Nam tổ chức “Tuần hàng Việt Nam và Sản phẩm OCOP” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6 tháng 10 năm 2020, lễ khai mạc “Tuần hàng Việt Nam và Sản phẩm OCOP” đã chính thức diễn ra tại MM Mega Market An Phú (TP.HCM) và MM Mega Market Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng Việt Nam và sản phẩm OCOP (One Commune One Product – Mỗi Xã Một Sản Phẩm) được MM Mega Market tổ chức lần đầu tiên nhằm hưởng ứng các chương trình của Bộ Công Thương về kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”. Sự kiện sẽ diễn ra cho đến hết ngày 11/10. “Tuần hàng Việt Nam và Sản phẩm OCOP” thu hút sự tham gia của 60 gian hàng (30 gian hàng tại Hà Nội và 30 gian hàng tại thành phố Hồ Chí Minh), thuộc các ngành hàng: hàng tiêu dùng, sản phẩm làng nghề, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thực phẩm an toàn, hữu cơ… là các sản phẩm nổi tiếng đến từ nhiều địa phương và vùng miền của Việt Nam. Phát biểu khai mạc sự kiện sáng nay tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Bruno Jousselin, Tổng giám đốc của MMVN, nói: ”Trong bối cảnh nông sản đang đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 , “Tuần lễ hàng Việt Nam và Sản phẩm OCOP” được tổ chức tại MM Mega Market An Phú – Thành phố Hồ Chí Minh và MM Mega Market Thăng Long – Hà Nội nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước và hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá thương hiệu đến các khách hàng tiềm năng. Hiện nay, MMVN đang trong quá trình làm việc với các đối tác để đưa các mặt hàng OCOP vào hệ thống siêu thị. Quan trọng hơn, chúng tôi luôn tìm kiếm các cơ hội hợp tác chiến lược với các nhà cung cấp mới, để cùng phát triển và mang đến sự đa dạng các mặt hàng từ nhiều vùng miền đến cho khách hàng”, ông Bruno chia sẻ thêm.

Ngay sau lễ khai mạc, MM Mega Market Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Sở Công thương của 14 tỉnh về việc ”Phát triển sản xuất và kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP vào điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP”. 14 Sở Công thương của các tỉnh thành đã ký kết MOU với MMVN trong khuôn khổ “Tuần lễ hàng Việt Nam và Sản phẩm OCOP” sáng nay tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Cạn, Sơn La, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo nội dung ký kết, phía Sở Công thương của 14 tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các đơn vị sản xuất, sản phẩm tại địa phương để tạo cơ hội kết nối với MMVN tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, các Sở công thương cũng chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị phân phối, thu mua hoàn thiện thủ tục giấy tờ; tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống siêu thị của MMVN tìm hiểu thực tế công tác sản xuất và tổ chức cung ứng tại địa phương. Về phía MMVN sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở công thương các tỉnh để hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để hoàn thành điều kiện, thủ tục đưa sản phẩm vào kênh phân phối của hệ thống siêu thị MM Mega Market trong thời gian sớm nhất, nhằm giúp các đơn vị có kế hoạch sản xuất ổn định, lâu dài, đặc biệt đối với các sản phẩm mùa vụ có thời gian thu hoạch ngắn. Tham gia trưng bày sản phẩm tại tuần hàng, Bà Huỳnh Thanh Lý, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Da xanh Bến Tre – OCOP chia sẻ: ”Tuần hàng Việt Nam do MMVN tổ chức mở ra được nhiều cơ hội cho các HTX nói riêng và người nông dân trồng bưởi Bến Tre nói chung tiếp cận được các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước, những khách hàng tiềm năng và gần hơn với người tiêu dùng biết đến sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre. Từ đây, khẳng định vị thế chất lượng sản phẩm của HTX Bưởi Da Xanh Bến Tre là sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap, quy trình truy xuất nguồn gốc rõ ràng đến từng hộ nông dân, là sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn vì sức khỏe cộng đồng do người nông dân Bến Tre sản xuất. Ngoài ra, hiện tại HTX cũng đang bước đầu trong quá trình xây dựng khu phức hợp sản xuất đa dạng các sản phẩm từ Bưởi, thành viên HTX cũng đã làm mẫu thử các sản phẩm kết hợp đợt này gửi một số sản phẩm để lấy ý kiến người tiêu dùng, thăm dò thị trường, tìm được lượng khách hàng ổn định và lâu dài cho nông dân trồng Bưởi Da Xanh Bến Tre. Thăm dò thị trường các sản phẩm đa dạng từ Bưởi, nem, vỏ bưởi sấy, thạch bưởi, xí muội bưởi…”

Đây là lần đầu tiên MM Mega Market tổ chức “Tuần hàng Việt Nam và Sản phẩm OCOP” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này là tiền đề để MMVN sẽ tổ chức nhiều hoạt động tương tự nhằm hỗ trợ đẩy mạnh các sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Trước đó, vào năm 2019, MMVN cũng phối hợp với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019” tại trung tâm Big C, Bangkok. Cũng vào tháng 8/2019, MM Mega Market Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Công Thương, nhằm đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ hàng hóa Việt Nam trong hệ thống phân phối của MMVN tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.