Tin tức

Đoàn Thương Mại Bang Washington Hoa Kỳ tham quan và khảo sát tiêu thụ táo tại MM Mega Market (Việt Nam)

Ngày 11/4 vừa qua, đoàn đại biểu tiểu bang Washington Hoa Kỳ đã có chuyến thăm và làm việc tại MM An Phú.

Lần gần nhất phái đoàn thương mại bang Washington, đến thăm Việt Nam diễn ra năm 2010. Sau gần 14 năm qua, Việt Nam đã có sự tăng trưởng và thay đổi to lớn với GDP tăng lên đến 468 tỷ USD, dân số vượt quá 100 triệu người. Việt Nam cũng nằm trong số những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Gần 30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, việc hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Vào tháng 09/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, nâng mối quan hệ lên ngang tầm với Việt Nam-Trung Quốc. Qua đó, Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng vật chất và kỹ thuật số chất lượng cao, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp thông minh và hướng đến sản xuất bền vững, cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Derek Sandison, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp bang Washington bày tỏ mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu táo vào Việt Nam

Trong bối cảnh này, bang Washington chú trọng việc giao thương song phương. Hiện nay, có hơn 92.000 người gốc Việt sinh sống ở tiểu bang Washington, đứng đầu cả Hoa Kỳ về số lượng sinh viên theo học. Tiếng Việt cũng là ngôn ngữ châu Á được nói nhiều thứ hai tại khu vực này. Ngoài ra, bang Washington có nhiều tiềm năng và năng lực nâng cao mối quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ. Với thế mạnh về nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghệ tiên tiến, chuyển đổi năng lượng, và nguồn nhân lực, Washington còn là tiểu bang hàng đầu của việc phân phối táo, cherry, các sản phẩm từ sữa và thịt bò, lúa mì, hải sản, hoa bia, khoai tây chiên, và rượu vang.

MM Mega Market (Việt Nam) là doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) duy nhất được lựa chọn trong chuyến thăm của đoàn thương mại Washington. Việc này một lần nữa khẳng định nỗ lực của MMVN trở thành điểm đến hàng nhập khẩu trực tiếp hàng đầu Việt Nam, mang đến cho khách hàng danh mục hàng ngoại nhập đa dạng, cùng trải nghiệm văn hóa ẩm thực thế giới thông qua chuỗi chương trình khuyến mãi Mỹ vị Quốc gia (Tastes of Country). Đặc biệt, MMVN chú trọng xuất khẩu trái cây và nông sản, chinh phục thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, và Nhật Bản.

Washington dự định xuất khẩu 900 tấn táo Mỹ vào Việt Nam

Mục đích chuyến thăm của đoàn Washington:

  • Kết nối các doanh nghiệp Việt với tiểu bang Washington
  • Thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao, văn hóa, chính trị qua cuộc gặp với Bộ Ban Ngành Việt Nam
  • Gặp gỡ các lãnh đạo ngành và thảo luận về việc ứng dụng AI, máy học, năng lượng tái tạo, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam
  • Mở rộng mối quan hệ hợp tác xuất-nhập khẩu, và phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam và Hoa Kỳ

Trong cuối tháng 4 và tháng 5, MM Mega Market có chương trình giới thiệu các loại táo Mỹ như táo đỏ Red Delicious, táo xanh Granny Smith, và táo Ambrosia.